1. Giới thiệu về HTX Sản Xuất & Tiêu Thụ Sầu riêng Krông Năng
– Tên tổ chức: HTX Sản Xuất & Tiêu Thụ Sầu riêng Krông Năng
– Địa chỉ: Thôn Hòa Bình, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, Đắk Lắk
– Điện thoại: (+84) 0963.989.979
– Đại diện: Ông Võ Thanh Toàn; Chủ tịch HĐQT
– Số lượng thành viên: 31 người
– Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh:
+ Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
+ Mua bán Cây giống
+ Cung ứng máy móc thiết bị nông nghiệp
+ Cung ứng thiết bị tưới thông minh
+ Mua bán các loại phân bón vật tư nông nghiệp
+ Chế biến sản phẩm nông nghiệp
Mục tiêu: Xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, được cấp mã số vùng nguyên liệu, truy suất nguồn gốc, đảm bảo sản lượng và chất lượng hàng hóa sau đó thu mua và cung ứng cho các đơn vị xuất khẩu sầu riêng. Cung ứng vật tư nông nghiệp cho vùng nguyên liệu.
Ngày 11/07/2022, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Theo nghị đinh thư này thì các vùng nguyên liệu, cơ sở đóng gói tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác.
Việc xây dựng vùng nguyên liệu sầu riêng đạt tiêu chuẩn và được cấp mã số vùng nguyên liệu trên cơ sở liên kết bền vững với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa, hiện đại, hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh tiến trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, vùng nguyên liệu được xác định là điểm khởi đầu và là nền tảng để phát triển các chuỗi giá trị nông sản hiệu quả, bền vững. Việc xây dựng được vùng nguyên liệu sẽ là khâu mấu chốt quyết định thành công của các khâu tiếp theo trong chuỗi giá trị.
Việc xây dựng được vùng nguyên liệu sẽ giúp HTX đảm bảo được sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm để cung ứng cho các đối tác. HTX trực tiếp xây dựng vùng nguyên liệu, trực tiếp kiểm tra giám sát quá trình sản xuất nên sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Việc trực tiếp tiếp cận được vùng nguyên liệu sẽ cắt giảm được khâu trung gian trong quá trình thu mua; giảm chi phí rủi ro trong sản xuất và thương mại sản phẩm, đồng thời minh bạch hóa quy trình sản xuất và chất lượng nguyên liệu đầu vào cho chế biến và tiêu thụ; tăng cường giám sát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.
Quản trị vùng nguyên liệu tốt sẽ giúp cải thiện tổ chức sản xuất, ổn định chất lượng sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm giá thành sản phẩm từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.
Đối với HTX, việc xây dựng vùng nguyên liệu đủ tiêu chuẩn, được cấp mã số vùng nguyên liệu là yếu tố then chốt quyết định lớn đến sản lượng sản phẩm mà HTX có thể bao tiêu, thu mua và cung ứng đến đối tác.
2. Các Nội dung triển khai Xây dựng và quản lý vùng nguyên liệu sầu riêng tại Krông Năng
Liên kết với các hộ nông dân xây dựng vùng sản xuất sầu riêng theo GAP, có truy xuất nguồn gốc, được cấp mã số vùng nguyên liệu với diện tích: 1.000 ha.
Chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất sầu riêng cho nông dân tham gia vùng nguyên liệu (Tổ chức chuyển giao kỹ thuật thâm canh, chăm sóc sầu riêng theo tiêu chuẩn GAP. Đào tạo về hồ sơ mã số vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc và ghi chép nhật ký điện tử).
Thực hiện quản lý vùng nguyên liệu: thiết lập MSVT, duy trì, kiểm tra, giám sát công tác triển khai MSVT.
Thu mua, tiêu thụ toàn bộ sản phẩm sầu riêng của nông dân theo hợp đồng được ký kết.